Chào mừng các bạn đến với Blog Thủ thuật máy tính của trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Quận 12

Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015

Sửa lỗi lệch dấu khi viết chữ HOA trong Word

Một trong số những lỗi thường gặp trong Word là bị lệch dấu trên các ký tự chữ hoa.
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi lệch dấu trên ký tự chữ hoa trong văn bản Word 2010, Word 2013, Word 2007.

Trong Word 2010

Bước 1: Trên giao diện word các bạn chọn File -> Options để mở Word Options.
Word Options
Bước 2: Trong Word Options các bạn chọn Proofing trong menu trái.
Proofing
Bước 3: Trong Proofing các bạn chọn AutoCorrect Options ở bên phải.
AutoCorrect Options
Bước 4: Trong AutoCorrect: English (U.S.) các bạn chọn tab AutoCorrect và bỏ chọn trong ô vuông trước Correct TWo INitial CAptitals sau đó nhấn OK.
Correct TWo INitial CAptitals

Trong Word 2013

Các bạn thực hiện tương tự như các bước trên.

Trong Word 2007

Bước 1: Các bạn chọn biểu tượng menu góc bên trái và chọn Word Options.
Word Options 2
Và các bước sau thực hiện tương tự như với Word 2010.
Chỉ với vài bước rất đơn giản, các bạn đã có thể sửa lỗi lệch dấu trên ký tự chữ hoa trong văn bản Word. Chúc các bạn thành công!
Đọc tiếp ...

Cách tạo và sử dụng Macro trong Word

Macro là lệnh thực thi một kịch bản công việc, được tích hợp trong Word nó có thể tự động chạy khi các bạn đã tạo nó, giúp các bạn không cần thực hiện các công việc lặp đi lặp lại trong Word.
Chỉ cần tạo Macro các bạn có thể dùng nó khi cần, tạo Macro là việc ghi lại tất cả các thao tác các bạn xử lý trong Word và lưu thành bộ lệnh. Khi dùng các bạn chỉ cần nhấn Alt + F8 để nó thực hiện lại thao tác đã ghi.
Bài viết hướng dẫn cách tạo và sử dụng Macro trong Word.
Bước 1: Đầu tiên để sử dụng Macro các bạn cần phải cài đặt cho phép chạy Macro trong Word.
1. Chọn File -> Options.
Options
2. Chọn Trust Center ở menu bên trái và chọn Trust Center Settings.
Trust Center Settings
3. Trong Trust Center các bạn chọn Macro Settings và chọn vào mục Enable all macros (not recommended; potentially dangerous code can run). Sau đó nhấn OK để lưu lại.
Macro Settings
Bước 2: Tạo Macro.
1. Chọn View -> Macros -> Record Macro để bắt đầu tạo Macro.
Record Macro
2. Tại giao diện Record Macro, các bạn đặt tên cho Macro trong mục Macro Name. Macro Name đặt theo mục đích sử dụng của các bạn:
- AutoNew: Macro mới chạy khi bạn tạo một tài liệu mới.
- Autoclose: Macro mới chạy bất cứ khi nào bạn đóng một tài liệu.
- AutoExec: Macro mới chạy bất cứ khi nào bạn bắt đầu Word.
- AutoExit: Macro mới chạy bất cứ khi nào bạn thoát khỏi Word.
- AutoOpen: Macro mới chạy bất cứ khi nào bạn mở một tài liệu mới.
Sau khi đặt xong tên, trong mục Assign macro to các bạn chọn biểu tượng hình búa bên cạnh chữ Button.
Assign macro to
3. Customize the Quick Access Toolbar hiển thị các bạn nhấn đúp chuột vào mục Normal NewMacros.AutoNew, mục này sẽ được chuyển sang bên phải sau đó các bạn nhấn OK để gán Macro.
Quick Access Toolbar
4. Con trỏ chuột sẽ có biểu tượng ở dưới, nó sẽ ghi lại tất cả hành động của bạn thao tác trên Word. Các bạn thực hiện căn chỉnh, hoặc nhập văn bản theo ý muốn.
Căn chỉnh
5. Sau khi các bạn đã thực hiện xong các thao tác muốn ghi, các bạn chọn View -> Macros ->Stop Recording để kết thúc quá trình tạo Macro.
Stop Recording
Bước 3: Các bạn mở New document (File -> New hoặc nhấn Ctrl + N) lúc này tài liệu Word mới tạo cũng sẽ được tự động chạy Macro.
Các bạn có thể thực hiện các thao tác tạo Macro bằng cách đặt các tên khác nhau để phù hợp với mỗi mục đích sử dụng của mình. Như vậy các bạn đã có thể rút ngắn thời gian nếu thực hiện những công việc giống nhau trên Word. Chúc các bạn thành công!
Đọc tiếp ...

Hướng dẫn tạo Macro trong Excel

Tránh lặp lại các bước thao tác căn chỉnh đơn giản, hay định dạng dữ liệu trong Excel, các bạn có thể tạo các macro để sử dụng khi cần thiết. Macro tạm hiểu là nó ghi lại tất cả các thao tác từ khi các bạn tạo đến khi dừng ghi Macro. Sau đó khi các bạn cần lặp lại các thao tác đó với vị trí khác, các bạn có thể sử dụng Macro, lúc này Marco sẽ tự động thực hiện lại các thao tác đã được các bạn ghi.
Macro giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi thực hiện các bước lặp đi lặp lại trong Excel.
Các bạn có thể tham khảo cách tạo và sử dụng macro trong Excel ở bài viết dưới đây.

Hiển thị tab Developer trên thanh công cụ

Macro trong tab Developer, nếu trên file Excel chưa xuất hiện tab Developer, các bạn có thể cài đặt để hiển thị thanh Developer như sau:
1. Chọn File -> Options.
Options
2. Ở menu bên trái của Excel Options các bạn chọn Customize Ribbon, sau đó đánh dấu vào ô vuông trước Developer và chọn OK.
OK

Tạo Macro

Bước 1: Chọn tab Developer trên thanh công cụ (Ribbon) -> Record Macro.
Record Macro
Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Record Macro, các bạn đặt tên trong Macro name (tên không dấu), mô tả cho Macro trong Description. Các bạn có thể tạo tổ hợp phím tắt cho Macro này trong Shortcut key.
Sau đó nhấn OK để bắt đầu tạo Macro.
Hộp thoại Record Macro
Bước 3: Chọn ô dữ liệu và các bạn thực hiện các thao tác muốn tạo ra cho Macro. Ví dụ: thao tác chữ in đậm, chữ màu trắng, đổ nền màu đen cho ô.
Tạo Macro trong Excel
Bước 4: Sau khi thao tác xong các bạn chọn tab Developer -> Stop Recording để dừng Macro.
Stop Recording
Tương tự, các bạn tạo các Macro cần thiết cho quá trình thao tác với bảng tính Excel.
Bước 5: Sử dụng Macro.
Để sử dụng Macro, các bạn chọn ô dữ liệu cần áp dụng Macro, sau đó chọn tab Developer ->Macros.
Macros
Trong hộp thoại Macro các bạn chọn tên Macro cần áp dụng trong Macro name và chọn Run.
Run
Ô dữ liệu sẽ được chỉnh sửa theo Macro các bạn chọn.
Tạo Macro trong Excel 2
Với cách tạo macro đơn giản trên các bạn có thể tạo cho file Excel những macro phù hợp với các thao tác cần lặp đi lặp lại của bạn khi các bạn sử dụng Excel. Sử dụng Macro sẽ giảm thời gian thao tác giúp tăng hiệu suất làm việc của các bạn. Chúc các bạn thành công!
Đọc tiếp ...

Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013

Hướng dẫn cài đặt viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013, tạo chữ viết tắt trong ms word

Nếu bạn phải làm việc nhiều với văn bản thì việc định nghĩa các từ viết tắt là việc rất nên làm để tối ưu thời gian cũng như tăng độ chính xác hơn cho văn bản. Tính năng tạo từ Việt tắt đã có trong word từ những phiên bản đầu tiên cho tới phiên bản mới nhất là 2013. Thực tế thì nếu bạn sử dụng Unikey cũng có thể tạo từ gõ tắt khá hữu dụng dành cho tất cả các phần mềm khác chứ không chỉ riêng word. Còn nếu chỉ muốn tạo từ gõ tắt cho riêng word thì các bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Viết tắt trong word 2007 2010

Vào File --> Options hoặc tương tự trong word 2007


Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013

Chọn Proofing --> AutoCorrect Options...

Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013

1 bảng thiết lập việc viết tắt sẽ hiển thị lên, tại đây bạn có thể định nghĩa các từ viết tắt của mình, nhập từ muốn viết tắt ví dụ vf viết tắt của www.vforum.vn thì làm như sau

Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013

Click Add để thêm vào trong danh sách viết tắt --> Ok để hoàn thành.

Bây giờ trong văn bản word, các bạn chỉ việc gõ vf sau đó cách ra nó sẽ tự động hiển thị www.vforum.vn, mà không phải gõ từ này dài dòng mất thời gian. Đây chỉ là ví dụ ngắn, còn trong thực tế bạn có thể thế những câu dài hơn

Viết tắt đối với Word 2013

Vào menu File --> options tương tự như 2 bản word trê

Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013

Chọn Proofing --> AutoCorrect

Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013

Và các bạn cũng viết tắt tương tự

Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013


Gõ tắt trong word 2003

không giống như các phiên bản trên, để gõ tắt trong word 2003 các bạn phải vào Menu Insert --> Autotext --> Autotext...

Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013

Sau đó cũng định nghĩa gõ tắt tương tự như trê

Cách viết tắt trong word 2003 2007 2010 2013

Đây là tính năng có thể nhiều bạn thấy không cần thiết, nhưng nếu sử dụng rồi bạn sẽ thấy tính tiện lợi của nó nhất là đối với bạn phải làm việc với văn bản nhiều. Đối với các từ viết tắt phổ biến khác dùng ở nhiều phần mềm khác nhau thì bạn nên định nghĩa trong Unikey để tiện lợi hơn.

Vforum
Đọc tiếp ...

Sửa lỗi cách chữ trong word 2003, 2007, 2010, 2013

Khi đánh văn bản nhiều hoặc sử dụng lệnh copy và paste nhiều, người dùng máy tính hay gặp phải lỗi cách chữ trong văn bản ví dụ như: Khi gõ chữ “Tiếng Việt” lại thành ra chữ “T iếng V iệt”
Để khắc phục lỗi này bạn làm cách sau:
- Sửa lỗi cách chữ trong word 2010, 2013: Bạn vào hộp thoại Options bằng cách File => Options => Advanced => Tích bỏ chọn mục Use smart Cut and Paste =>OK là xong bạn nhé
- Sửa lỗi cách chữ trong word 2007: Bạn vào hộp thoại Options bằng cách Office button =>Word Options => Advanced => Tích bỏ chọn mục Use smart Cut and Paste =>OK
- Sửa lỗi cách chữ trong word 2003: Bạn vào Tool => Options => Edit => Tích bỏ chọn mục Use smart Cut and Paste =>OK
Đọc tiếp ...

Cách xoá tất cả Comment và Section Break trong Word 2003, 2007, 2010

Cách xoá tất cả Comment và Section Break trong Word 2003 2007 2010, xoá toàn bộ comment trong word, xoá comment như thế nào, xoá section break ngắt đoạn trong word, đánh số trang bị nhảy lung tung

Phần mềm soạn thảo Microsoft Word cho phép bạn dễ dàng thêm những Comment và nhiều khi bạn muốn xóa toàn bộ.
Vì comment có tác dụng giải thích cho các đoạn hoặc các từ trong word nhưng nó lại làm nhỏ khổ giấy, khiến chúng ta khó đọc văn bản hơn.

Xóa tất cả các commentThao tác như sau:
Bấm tổ hợp phím Ctrl+H (bật chế độ Replace). Khi đó Word sẽ hiển thị cửa sổ Find and Replace



Trong mục Find what bạn gõ vào ^a (kí hiệu ^a tương ứng với Comment)
Trong mục Replace with chỉ cần để trống
Bấm Replace Alllà xoá được tất cả các comment.

Xóa tất cả Section Break

Nhiều khi bạn copy những đoạn tài liệu ở những file khác nhau vào văn bản của mình. Khi đó sẽ có trở ngại như bạn muốn đánh số thứ tự thì lại bị sai lệch ở một trang nào đó, nguyên nhân là do trong tài liệu có những phần ngắt (Section Break). Bạn cần phải xoá hết chúng đi và thiết lập lại từ đầu.
Để xóa toàn bộ những Section Break trong một văn bản bạn làm như sau :
Bấm tổ hợp phím Ctrl+H (bật chế độ Replace). Khi đó Word sẽ hiển thị cửa sổ Find and Replace



Trong mục Find what bạn gõ ^b
Trong mục Replace with chỉ cần trống
Bấm Replace All. Vậy là xong.

Cách làm trong word 2003, 2007, 2010 là như nhau. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Sưu tầm
Đọc tiếp ...

Sử dụng nhiều kiểu header và footer trong cùng một tài liệu

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn một kiểu header và footer trong một văn bản, hãy chia file Word của bạn thành những section nhỏ mà ở mỗi section bạn có thể định dạng tuỳ ý mà không làm ảnh hưởng đến những phần khác của văn bản.




Ví dụ về các kiểu header khác nhau ở các trang.


Theo mặc định, header và footer sẽ giống nhau ở mọi trang của tài liệu. Dưới đây là cách chia tài liệu thành các section trong Microsoft Word phiên bản 2007 và 2010 để từng section có các kiểu header và footer khác nhau (các phiên bản Microsoft Word cũ hơn vẫn theo cùng nguyên tắc này nhưng có thao tác hơi khác do có sự khác biệt trong giao diện giữa các phiên bản).


1. Mở thẻ Page Layout trên thanh ribbon chính:

2. Giả sử bạn đã nhập xong một phần nội dung của tài liệu và muốn những phần nội dung tiếp theo được có kiểu header và footer khác với phần đầu. Bạn hãy đặt dấu nháy con trỏ ở cuối phần nội dung đầu tiên.


3. Bạn nhấn vào tùy chọn Breaks và chọn một trong 4 lệnh của phần Section Breaks: Next Page (ngắt sang trang mới), Continuous (ngắt ngay vị trí dấu nháy), Even Page (ngắt trang chẵn), Odd Page (ngắt trang lẻ).

Trong ví dụ này, ta sẽ chọn lệnh Next Page để ngắt một section ở trang mới ngay phía sau dấu nháy con trỏ:

4. Lúc này, tài liệu đã được chia làm 2 section với Section 1 là phần nội dung đầu của bạn, những phần nội dụng tiếp theo sẽ được nhập vào Section 2 trở đi. Bây giờ, bạn hãy nhấp đúp chuột vào phần header hoặc footer của bất kỳ trang nào trong Section 1 để mở thẻ Header & Footer Tools trên thanh ribbon chính. Trên header này, bạn chọn mục Different First Page rồi gõ nội dung mong muốn cho header của Section 1.



5. Tiếp theo bạn nhấn Next để chuyển sang header của Section 2:



6. Tại đây, bạn bỏ tuỳ chọn Link to Previous. Kể từ lúc này, header của các trang trong Section 2 sẽ hoàn toàn không liên quan đến header của các trang trong Section 1.



Phần footer cũng được cấu hình theo cách hoàn toàn tương tự. 
Tóm lại, để sử dụng nhiều kiểu header và footer khác nhau trong cùng một tài liệu, bạn hãy nhớ hai bước cơ bản: (1) Ngắt tài liệu thành các section nhỏ sử dụngSection Break và (2) Bỏ tuỳ chọn Link to Previous ở header và footer của mỗi section.
 Trần Văn Ngọc Tân (Theo Technically Digital)
Đọc tiếp ...